Home arrow Ngành xây dựng arrow Thị trường xây dựng arrow Thị trường xây dựng arrow Giá đất ở Hà Nội "nóng" lên từng ngày bởi tin đồn
Chủ nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024 06:30
Tin xây dựng
Xây tổ ấm
Ngành xây dựng
Kinh tế xã hội
Công nghệ xây dựng
Thủ tục pháp lý
Tủ sách xây dựng
Tin doanh nghiệp xây dựng
Giá VLXD tại Chợ xây dựng
Giá VLXD toàn quốc
Hỏi đáp xây dựng
Hội chợ xây dựng
Danh bạ doanh nghiệp
--------------------------------------------
Tìm kiếm
Catalogs sản phẩm Catalogs sản phẩm
Tin mới
Banner
Banner
Banner
Giá đất ở Hà Nội "nóng" lên từng ngày bởi tin đồn PDF Print E-mail
Thứ sáu, ngày 20 tháng 11 năm 2009 16:52

ImageNhiều khu vực ở Hà Nội đang loạn giá đất vì những thông tin "nửa kín nửa hở". Trong thời gian ngắn, giá đất nền bị đẩy lên rất cáo khiến người ta chóng mặt.

Ở Hà Nội những ngày này, giá đất không chỉ nóng ở khu vực phía Tây mà cả những khu vực xưa nay bị cho là kém hấp dẫn bởi cơ sở hạ tầng kém, mức độ ô nhiễm cao như huyện Thanh Trì hay khu vực Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai).

“Sốc” vì giá

Đàm phán, “cù cưa” đến hơn 1 tuần, anh Nguyễn Văn Trung (Hoàng Mai, Hà Nội) mới ngã giá xong thửa đất 60m2, 2 mặt thoáng, khá đẹp ở thôn Nhân Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm. Đúng ngày đem tiền tới đặt cọc, chủ đất “trở mặt” tuyên bố phải thêm 2 giá nữa không thì... nghỉ mua.

Tưng hửng, anh Trung đành bỏ vì “không thể chấp nhận tự dưng mất thêm ngót 150 triệu đồng nữa”. Hơn 1 tháng trở lại đây, nhiều người đã rơi vào hoàn cảnh như anh Trung khi tìm mua đất ở Từ Liêm. Giá đất nền dự án, đất thổ cư ở huyện này cứ tăng theo ngày.

Hôm nay là 25 triệu đồng/m2, ngày mai đã là 25,5 triệu; 3 hôm sau lên tới 26, rồi 27,3 triệu... Bắt đầu từ xã Mỹ Đình, độ nóng bắt đầu lan sang Mễ Trì, Phú Diễn, thậm chí là Minh Khai, Xuân Phương, Tây Mỗ... Chếch sang chút ít, quận Hà Đông và huyện Hoài Đức với nhiều dự án đô thị mới cũng “nóng sốt”.

Đặc biệt là các khu Bắc An Khánh, Nam An Khánh, dù chủ đầu tư chưa tuyên bố bán hàng, song giá đất nền ở những khu này đã tăng với tốc độ... tên lửa. Chênh lệch hợp đồng góp vốn lúc đầu là 700 triệu đồng, vài ngày sau đã lên 1,3 tỷ đồng, rồi 2 tỷ, 2,8 tỷ đồng...

Không chỉ nóng ở những khu vực trước đây đã sôi động như Mỹ Đình hay Mễ Trì, hàng loạt các khu vực khác vốn im hơi lặng tiếng nhiều năm nay cũng đột nhiên “dậy sóng”.

Vốn là rốn nước thải của thành phố, nơi có nghĩa trang Văn Điển cùng rất nhiều cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm, giá đất ở Thanh Trì khá ổn định, rất ít có dịp “nhảy múa” như khu vực phía Tây. Ấy thế mà từ giữa tháng 9 tới nay, giá đất ở Ngọc Hồi, Thị trấn Văn Điển, Tả Thanh Oai, Tứ Hiệp, Ngũ Hiệp đều thi nhau leo thang.

Tương tự, tại những khu vực xưa nay không mấy ai nhòm ngó gần chân cầu Thanh Trì, cầu Vĩnh Tuy như Lĩnh Nam, Thúy Lĩnh (Hoàng Mai), giá đất cũng “lên đồng” bởi giới đầu cơ nhỏ và vừa từ khắp nơi đang bu vào đông nghịt.

Vì sao nóng?

Trong khi “cơn sốt” ở Nam An Khánh, Bắc An Khánh ngày càng nặng bởi tin đồn thu siêu lợi nhuận chỉ trong vài ngày thì cao trào tăng giá đất bắt đầu từ xã Mỹ Đình có nguyên do là tin đồn Mỹ Đình sẽ lên quận. Tương tự, giá đất khu vực phía Nam thành phố xôn xao vì tin Nghĩa trang Văn Điển sẽ ngừng hoạt động và Thanh Trì cũng sắp “lên đời” thành quận.

Hàng loạt các điểm nóng cục bộ khác như Vĩnh Tuy, Thúy Lĩnh, Lĩnh Nam hay Đông Anh là do nhiều nhà đầu tư hy vọng thu lợi nhuận sau khi hạ tầng các khu vực này được cải thiện với cầu Thanh Trì, cầu Vĩnh Tuy bắt đầu hoạt động hết công suất hay cầu Nhật Tân sẽ gấp rút được triển khai xây dựng.

Sự thực tin đồn vài ngày thu tiền tỷ ở Bắc An Khánh không ai có thể kiểm chứng. Người ta chỉ có thể chứng kiến sự đội giá theo những dòng quảng cáo bán đất thay đổi từng ngày... trên mạng. Tuy thế, sức ảnh hưởng tới tâm lý cộng đồng của nó vẫn cực kỳ lớn và góp phần đẩy giá đất ở nhiều khu vực lên theo.

Ở Từ Liêm, tách quận không còn là tin mới mẻ bởi ý tưởng tách huyện này thành 2 quận đã được đăng báo từ cách đây 3 năm. Trên thực tế, đề án tách huyện Từ Liêm thành 2 quận đã được chuẩn bị từ những năm 2006-2007. Tuy nhiên, do những nguyên nhân khác nhau, trong 2 năm qua, đề án này vẫn chưa được khởi động lại.

Về nguyên tắc, khi muốn điều chỉnh địa giới hành chính trên địa bàn, phải qua nhiều công đoạn tốn kém thời gian. Nếu được Chính phủ “bật đèn xanh”, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vẫn phải giao các sở, ngành và huyện Từ Liêm lập đề án trình Hội đồng Nhân dân thành phố thông qua tại một kỳ họp thường kỳ (1 năm chỉ có 2 kỳ họp) trước khi trình Thủ tướng Chính phủ ra quyết định cuối cùng.

Ở thời điểm hiện tại, Hà Nội còn chưa xin ý kiến Chính phủ để lập đề án điều chỉnh địa giới hành chính, nghĩa là chưa qua được khâu khởi động, nói gì tới chuyện trình Hội đồng Nhân dân thành phố. Với huyện Thanh Trì, tin đồn lên quận đúng là mới, song lại... không có cơ sở. Chính lãnh đạo huyện này cũng trả lời chưa nghe thấy chủ trương đó bao giờ?

Bản thân huyện này cũng đã từng bị “cắt” hết những phần tinh túy vào năm 2004 khi nhiều xã phát triển nhất huyện được ghép vào một số phường của quận Hai Bà Trưng thành quận mới Hoàng Mai.

Tương tự, tin nghĩa trang Văn Điển ngừng hoạt động càng không chính xác, bởi theo quyết định của Thành phố, nghĩa trang lớn nhất Thủ đô chỉ không tiếp nhận hung táng từ 1/7/2010 chứ không phải đóng cửa hoàn toàn. Trong giai đoạn sắp tới, Văn Điển vẫn là nghĩa trang lớn của Hà Nội.

Một số ý kiến lý giải, hiện tượng bất động sản nóng lên bất thường ở nhiều khu vực là sự lặp lại kịch bản năm 2007. Cũng bắt đầu từ việc thị trường chứng khoán nóng lên, kinh tế tăng trưởng tốt sau đó lan dần sang thị trường bất động sản do tâm lý của nhà đầu tư ngắn hạn muốn chuyển hướng dòng vốn.

Một số khác lại cho rằng, những cơn sốt cục bộ thời gian gần đây là do tác động tâm lý của chính các nhà đầu tư. Lập luận này là có cơ sở, bởi tốc độ xây dựng của các dự án trong giai đoạn rà soát vẫn còn chậm, nên giá đất tăng trong thời điểm này có một phần từ yếu tố tâm lý chứ chưa hẳn đã do sức cầu tăng.

Dù kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi rõ nét song nếu nói rằng thị trường bất động sản nóng lên do cầu tăng mạnh thực sự vẫn còn sớm. Các chuyên gia cảnh báo các nhà đầu tư hãy cẩn thận. Rất có thể thị trường bất động sản và cả thị trường chứng khoán sẽ biến động dai dẳng theo hình răng cưa và tương đối gấp, nên độ rủi ro sẽ cao.

Đồng tình với nhận định này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, các nhà đầu tư Việt Nam hay bị tác động bởi tin đồn thổi, đầu tư theo phong trào, ít phân tích. Thực tế đang diễn ra là “cứ nghe khu vực nào đang “sốt”, các nhà đầu tư lại lao bổ vào khiến tình hình càng thêm trầm trọng”.

Một số nhà đầu tư đơn giản cho rằng, các đại gia bất động sản đang găm giữ những lô hàng lớn nên cố tình tạo ra những làn sóng tin đồn để dọn đường, đẩy giá lên “đỉnh” mới rồi tung hàng ra hốt bạc.

Các chuyên gia cho rằng, không ai khác, chính các nhà đầu tư phải tự thiết lập được bộ lọc thông tin cho mình. Thông tin nào có lợi, thông tin nào không xác thực, thời điểm mua vào-bán ra sẽ quyết định khả năng thắng bại trong đầu tư. “Lướt sóng” bất động sản tuy có thể đem lại lợi nhuận lớn song cũng có thể bị ụp thuyền như chơi, nếu cái đầu không tỉnh táo./.

Theo VietnamPlus

Cập nhật cuối cùng ( Thứ sáu, ngày 20 tháng 11 năm 2009 16:53 )
Banner
  Đánh dấu trang
Mạng xã hội
Trang Facebook - Chợ xây dựng Trang Google Cộng - Chợ xây dựng
Sản phẩm mới
 • VCS15 Van cửa Sanwa 15 - 98.440 đ
  thumb

  Van cửa SANWA được sản xuất bởi Công ty TNHH Hợp kim ASAHI – Thái Lan. Nhãn hiệu SANWA đã được đăng ký và bảo hộ trên toàn lãnh thổ Việt Nam theo quyết định số: 3457/QĐ-SHTT ngày 26/03/2007.

 • STC20 - Măng sông D20 - 15.180 đ
  thumb

  Phụ kiện ống HDPE nối nhanh nhãn hiệu con cá - FISH, được nhập khẩu trực tiếp từ Malaysia. Đường kính D20

 • Ống uPVC Bình Minh - 0 đ
  thumb

  Ống nhựa uPVC Bình Minh được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại. Tiêu chuẩn kỹ thuật hệ mét ISO 4422:1996.

 • R01-Ngói Viglacera - 15.600 đ
  thumb

  R01-Sản phẩm ngói tráng men Ceramic dùng để lợp các mái, các viên ngói được liêt kết với nhau bằng ốc vít

 • B4A Ngói chạc bốn - 35.000 đ
  thumb

  B4A là phụ kiện ngói Secoin dùng để lợp phần tiếp giáp đỉnh 4 cạnh của mái. Ngói được sản xuất trên công nghệ tiên tiến của Nhật bản, có chất lượng cao và được thị trường tin dùng.

 • M405-2 men bóng - 88.400 đ
  thumb

  Đây là dòng sản phẩm bề mặt được phủ lớp men kính (bóng như gương) gồm nhiều họa tiết vân đá, hoa văn được phối màu, thiết kế đẹp mắt, hoa văn độc đáo, trang nhã. Các hoạ tiết của sản phẩm được tạo nên bởi nhiều lớp in lưới tạo ra độ sâu của hoạ tiết.

  Kích thước 40x40cm. Chất lượng loại 2.

 • N.E407 Tếch Myanma - 262.000 đ
  thumb

  Sàn gỗ công nghiệp E-Class N.E407 - một vẻ đẹp sang trọng nhưng mang đậm nét tự nhiên cho sàn nhà của bạn.

  Nhãn hiệu sàn gỗ công nghiệp Tếch Myama.

 • PEXA28RC - Đèn thoát hiểm - 1.099.000 đ
  thumb

  PEXA28RC - Đèn thoát hiểm

 • HV1900 Máy phun sơn Earlex - 2.960.000 đ
  thumb

  HV1900 là máy phun sơn đa dụng do hãng Earlex - Anh Quốc sản xuất.

  Đây là lựa chọn số một cho khách hàng có nhu cầu sơn không thường xuyên, và có giá cả cạnh tranh.

 • VES.OLD25 - 42.600 đ
  thumb

  VES.OL25 là sản phẩm ống nhựa Vesbo, loại có đường kính 25mm và độ dày ống là 2.3mm.

GOOS Media Trang tin tức của Công ty dịch vụ hàng hoá trực tuyến
Chứng nhận thanh toán bảo đảm

Chợ xây dựng Hà nội: Công ty TNHH Thương mại Dương Linh

Showroom: 1B Ngõ 5, Tổ 19, Thị Trấn, Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội

Tel: 04.37737548; Fax: 04.38370082

Email Phòng kinh doanh: sale@choxaydung.vn

Chợ xây dựng Sài Gòn: Công ty TNHH SX-TM Đăng Hải

Địa chỉ: Số 140, Tô Hiến Thành, P15, Quận 10, Tp.HCM

Tel: 08.38620524; Fax: 08.38633011;

Email: saigonRep@choxaydung.vn