Home arrow Kinh tế xã hội arrow Tin kinh tế arrow Tin Kinh Tế arrow Tỷ tỷ đồng không mãi “chôn” trong …. đất
Thứ sáu, ngày 26 tháng 7 năm 2024 00:13
Tin xây dựng
Xây tổ ấm
Ngành xây dựng
Kinh tế xã hội
Công nghệ xây dựng
Thủ tục pháp lý
Tủ sách xây dựng
Tin doanh nghiệp xây dựng
Giá VLXD tại Chợ xây dựng
Giá VLXD toàn quốc
Hỏi đáp xây dựng
Hội chợ xây dựng
Danh bạ doanh nghiệp
--------------------------------------------
Tìm kiếm
Catalogs sản phẩm Catalogs sản phẩm
Tin mới
Banner
Banner
Banner
Tỷ tỷ đồng không mãi “chôn” trong …. đất PDF Print E-mail
Thứ tư, ngày 31 tháng 10 năm 2012 04:05

Trong cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 10-2012, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có một bản "thuyết trình” khá cơ bản, và phần nào thuyết phục về những đường hướng mở ra trong thời gian trước mắt cũng như lâu dài cho thị trường bất động sản nước ta.

Dù ở một góc độ nào đó, theo cách nói của người Việt Nam thì vẫn chỉ là "xài”, là đánh … "du kích”. Tất nhiên, trong thời điểm hiện tại, đó là những giải pháp có thể chấp nhận được. Nhưng cái tầm nhìn hiện thời đó, khó có thể thuyết phục trong một tương lai không xa.

Từ chuyện chung cư Đại Thanh ở khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội đã làm "cú PR (tạm hiểu là khuếch trương thương hiệu – PV) ngoạn mục” bằng cách giảm giá bán cho hàng trăm căn hộ xuống hơn mức trung bình là 10 triệu đồng/m2, đến chuyện Công ty Lê Thành (phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh) đưa ra "chiêu PR” bằng cách cho thuê căn hộ hoàn chỉnh trong vòng 15 năm, với mức giá chốt là 240 triệu đồng, đến chuyện các doanh nghiệp bất động sản khác, cả ngoài Bắc trong Nam, đã và (chắc chắn!) sẽ làm, nhằm "kích cầu thị trường bất động sản” để tìm mọi cách hâm nóng thị trường này, xem ra (từ thực tế) vẫn khá nhạt nhòa!

Image

Vẫn còn nhiều biệt thự bỏ hoang tại các khu đô thị mới.

Bởi vì dù muốn nói gì thì nói, giờ là thời điểm kinh tế khó khăn, đa phần người dân (dù một số không nhỏ rất có nhu cầu!), nhưng tâm lý ngàn đời của người Việt Nam là … cũng vẫn phải nghe ngóng khi định bỏ cả đống tiền mua đất hoặc nhà. Mặc dù nói thẳng ra rằng, nếu thị trường này không suy thoái theo "con bài đô mi nô” của nền kinh tế, chắc chắn (tại nội thành Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) đố ai có thể bỏ ra khoảng từ 300 đến 500 triệu đồng để được ở trong những căn chung cư tối đa khoảng bốn chục mét vuông. Vậy đây là cơ hội hay đây là điều tất nhiên sẽ đến?

Lại chắc chắn, sẽ đố ai tìm ra được câu trả lời! Bởi vì cũng như đố ai đoán định được "nguyên nghĩa” thị trường bất động sản Việt nam. Đã nhiều năm rồi, chính thị trường này bị thao túng, bị "làm giá”, khiến cho chính nó cũng chẳng phải là nó. Và người có nhu cầu thật cứ "xoay như chong chóng” bởi những người chẳng có nhu cầu, mặc sức chạy theo người ta làm giá, mặc sức cuốn vào cái gọi là "tâm lý bầy đàn”, thậm chí thấy người ta mua thế, mình cũng phải thế mà không đoán định, không cân lượng được giá trị thực của nó là bao nhiêu?

Để đến lúc, cơ quan quản lý nhà nước bảo rằng, hiện đang có cả tỷ tỷ đồng "chôn” theo bất động sản, nền kinh tế bị teo tóp, ngân hàng dè chừng, doanh nghiệp đình đốn …. thì cuối cùng đất vẫn chỉ là đất, người ta mới "tá hỏa tam linh”! Bao nhiêu đại gia phất lên từ đất, bao nhiêu kẻ "ăn theo” nhà và đất, giờ phần thì phá sản, phần lặn không sủi tăm, lại có phần lần lượt theo đuôi nhau … "xộ khám”! Người ta vẫn nói rằng, đất chỉ là đất, nhà chỉ là nhà, chỉ có giá trị thực là đã bị thổi lên trong một thời gian quá dài, nên giờ không dễ quay về … mặt đất!

Cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan truyền thông, dư luận xã hội … vẫn ra rả nói về "nút thắt” bất động sản đối với nền kinh tế xã hội và dân sinh. Vì rằng, đa phần nguồn tiền của nền kinh tế và người dân, hiện đang "đóng băng” ở lĩnh vực này (như cách nói của một lãnh đạo ngành xây dựng). Nhưng cơ quan chức năng thì vẫn "rối” một lối ra. Doanh nghiệp bất động sản (nếu chưa phá sản) thì cũng quay cuồng những mong (chí ít!) thu hồi lại được những đồng vốn bỏ ra, mà sao khó quá. Mọi nẻo đường để đến chỗ … hồi sinh dường như vẫn mịt mùng. Nhiều cách làm táo bạo, quyết đoán đã nảy sinh từ thực tế, nhưng vẫn chỉ là những phát pháo lệnh lẻ loi, đơn điệu. Vì rằng, đã nhiều năm qua, sự "thổi giá” quá mức, quá nhu cầu thực tế của người tiêu dùng, gần như đã khiến thị trường này đi chệch đường ray. Để đến lúc, muốn quay trở về giá trị thực, thì mọi chuyện đã quá xa vời ….

Nhưng chắc chắn nền kinh tế, cơ quan chức năng, doanh nghiệp hữu quan và người dân đã hoàn toàn bất lực. Trong cái khó, sẽ "ló” nhiều cái khôn. Tất nhiên, vì cả tỷ tỷ đồng không mãi "chôn” …..trong đất!

(Theo DDK)

Banner
  Đánh dấu trang
Mạng xã hội
Trang Facebook - Chợ xây dựng Trang Google Cộng - Chợ xây dựng
Sản phẩm mới
 • R01-Ngói Viglacera - 15.600 đ
  thumb

  R01-Sản phẩm ngói tráng men Ceramic dùng để lợp các mái, các viên ngói được liêt kết với nhau bằng ốc vít

 • Apelly G270AP ITASS - 8.500.000 đ
  thumb

  Loại 2 bếp gas, mặt Inox, 2 bếp to hai vòng lửa, kiềng tráng men đánh lửa bằng pin, có van cảm ứng khóa gas.

 • HV5000 Máy phun sơn Earlex - 7.780.000 đ
  thumb

  HV5000 là máy phun sơn đa dụng loại lớn do hãng Earlex - Anh Quốc sản xuất.

  Đây là loại máy lý tưởng cho thợ sơn, phù hợp với việc sử dụng cho các công trình nhỏ và vừa.

 • HV1900 Máy phun sơn Earlex - 2.960.000 đ
  thumb

  HV1900 là máy phun sơn đa dụng do hãng Earlex - Anh Quốc sản xuất.

  Đây là lựa chọn số một cho khách hàng có nhu cầu sơn không thường xuyên, và có giá cả cạnh tranh.

 • PEXA28RC - Đèn thoát hiểm - 1.099.000 đ
  thumb

  PEXA28RC - Đèn thoát hiểm

 • STC20 - Măng sông D20 - 15.180 đ
  thumb

  Phụ kiện ống HDPE nối nhanh nhãn hiệu con cá - FISH, được nhập khẩu trực tiếp từ Malaysia. Đường kính D20

 • Ống uPVC Bình Minh - 0 đ
  thumb

  Ống nhựa uPVC Bình Minh được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại. Tiêu chuẩn kỹ thuật hệ mét ISO 4422:1996.

 • M405-2 men bóng - 88.400 đ
  thumb

  Đây là dòng sản phẩm bề mặt được phủ lớp men kính (bóng như gương) gồm nhiều họa tiết vân đá, hoa văn được phối màu, thiết kế đẹp mắt, hoa văn độc đáo, trang nhã. Các hoạ tiết của sản phẩm được tạo nên bởi nhiều lớp in lưới tạo ra độ sâu của hoạ tiết.

  Kích thước 40x40cm. Chất lượng loại 2.

 • B4A Ngói chạc bốn - 35.000 đ
  thumb

  B4A là phụ kiện ngói Secoin dùng để lợp phần tiếp giáp đỉnh 4 cạnh của mái. Ngói được sản xuất trên công nghệ tiên tiến của Nhật bản, có chất lượng cao và được thị trường tin dùng.

 • VCS15 Van cửa Sanwa 15 - 98.440 đ
  thumb

  Van cửa SANWA được sản xuất bởi Công ty TNHH Hợp kim ASAHI – Thái Lan. Nhãn hiệu SANWA đã được đăng ký và bảo hộ trên toàn lãnh thổ Việt Nam theo quyết định số: 3457/QĐ-SHTT ngày 26/03/2007.

GOOS Media Trang tin tức của Công ty dịch vụ hàng hoá trực tuyến
Chứng nhận thanh toán bảo đảm

Chợ xây dựng Hà nội: Công ty TNHH Thương mại Dương Linh

Showroom: 1B Ngõ 5, Tổ 19, Thị Trấn, Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội

Tel: 04.37737548; Fax: 04.38370082

Email Phòng kinh doanh: sale@choxaydung.vn

Chợ xây dựng Sài Gòn: Công ty TNHH SX-TM Đăng Hải

Địa chỉ: Số 140, Tô Hiến Thành, P15, Quận 10, Tp.HCM

Tel: 08.38620524; Fax: 08.38633011;

Email: saigonRep@choxaydung.vn