HMO là viết tắt của Human Milk Oligosaccharides - thành phần phổ biến thứ ba trong sữa mẹ, sau chất béo và Carbohydrate. HMO có cấu trúc khác với các prebiotic (chất xơ GOS và FOS) trong các loại sữa công thức khác[1]. HMO không bị tiêu hóa bởi enzym người[1]. HMO chiếm tới khoảng 8% trong sữa mẹ, hoạt động như prebiotics trong sữa mẹ. Có hơn 150 loại HMO trong sữa mẹ, loại nhiều nhất trong sữa mẹ là 2’-FL HMO. Giống các prebiotics khác, HMO hỗ trợ sức khỏe đường ruột, nơi 70% hệ thống miễn dịch tồn tại trong đó.
>>> nguồn:
https://vi.wikipedia.org/wiki/HMOHMO đem lại nhiều lợi ích miễn dịch hơn Prebiotic[1] [2]. HMO không chỉ đơn thuần là các prebiotic (chất xơ GOS và FOS) giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi ở ruột, mà còn giúp ngăn ngừa các mầm bệnh bám vào tế bào. Một phần HMO còn được hấp thu vào máu và tạo ra các tác động miễn dịch ở ngoài đường tiêu hóa[3], chúng gắn vào bề mặt tế bào và điều hòa quá trinh miễn dịch.
Nghiên cứu lâm sàng cho thấy trẻ sử dụng sữa công thức bổ sung 2′-FL HMO giảm rõ rệt các bệnh nhiễm trùng[4] (giảm 66% nhiễm trùng đường hô hấp và giảm 52% các bệnh nhiễm trùng nói chung), giảm 36% các triệu chứng đau quặn bụng (Colic) so với sữa công thức không bổ sung HMO.
Những khám phá về HMO và lợi ích của HMO đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà khoa học và nhà sản xuất trong ngành dinh dưỡng nhũ nhi trên thế giới.
Trước đây, vì sữa bò có nồng độ Oligosaccharides rất thấp nên sữa công thức cũng có rất ít Oligosaccharides. Với việc lần đầu tiên bổ sung thành công HMO vào sữa công thức, Nhiều nhãn sữa đã có thể rút ngắn khoảng cách giữa sữa công thức với tiêu chuẩn vàng[5] của sữa mẹ trong việc nuôi dưỡng hệ miễn dịch của trẻ.