cánh gà chiên mắm"Mỗi vùng miền lại có những món ăn khác nhau, mang ý nghĩa riêng biệt tạo nên bản sắc của từng địa phương.
Chiều nay nhóm bạn.. rủ nhau mời
Mấy tháng lo cày.. chẳng nghỉ ngơi
Hẹn chỗ bờ sông.. gần chợ cũ
Chờ nơi tiệm Thái.. cận hồ bơi
Trên bàn dọn sẳn.. vài ba lẩu
Dưới đất bày ngay.. mấy chỗ ngồi
Cá, thịt, tôm, sò.. rau đủ loại
Nào cùng đánh chén... nhậu không ngơi.
Những thực phẩm mang màu sắc tôn giáo cũng có những ảnh hưởng rất lớn tới ẩm thực. Mở rộng ra thì ẩm thực có nghĩa là một nền văn hóa ăn uống của một dân tộc, đã trở thành một tập tục, thói quen. Ẩm thực không chỉ nói về ""văn hóa vật chất"" mà còn nói về cả mặt ""văn hóa tinh thần"".
Vị trí địa lý đóng vai trò xác định đến nguyên liệu của món ăn.
Bên cạnh sự phong phú về món ăn, người Việt có cách thưởng thức cũng hết sức tinh tế, thể hiện rõ nét cốt cách văn hóa, thưởng thức ẩm thực. Đây cũng là cái hồn tạo nên nét riêng, nét hấp dẫn đặc biệt của văn hóa ẩm thực Việt Nam
Sáng dậy làm ngay.. bát cháo lòng
Dồi trường có đủ.. thoả lòng mong
Sườn heo béo quá.. nhai sừn sựt
Ớt hiểm cay ghê.. mắt chảy ròng
Quán cóc người ăn.. chờ đến lượt
Nhà hàng kẻ bán.. chạy như dông
Cầm dầu cháo quẩy.. ăn vừa chấm
Xực cháo lòng ngon... nếm rượu nồng.
Với 54 dân tộc sống trên nhiều vùng địa lý đa dạng khắp toàn quốc, ẩm thực của mỗi dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam đều có bản sắc riêng biệt.
Trên thế giới, dạng du lịch kết hợp với ẩm thực được phổ biến nhiều và được nhiều nước lựa chọn, chọn làm phương thức phát triển du lịch. Đây được xem là sự kết hợp lý tưởng, sự kết hợp giữa những tour du lịch, những lễ hội văn hóa ẩm thực truyền thống, hay những chương trình biểu diễn ẩm thực sẽ là những yếu tố cốt lõi thu hút du khách đến với nước sở tại.
"