Tôi đang ở một căn nhà phố nhỏ ngang 3m sâu 12m với phần bếp đặt kế bên
cầu thang, ở khoảng giữa nhà. Có người tới chơi thấy vậy, nói rằng bếp
nhà tôi không có cửa bếp, bị sai phong thuỷ, không tốt. Xin hỏi quý báo,
bếp đã lỡ bố trí như vậy rồi thì có cách nào hoá giải không? Tôi xin
cám ơn quý báo.
Khác với bếp trong nhà vườn hay biệt thự đất rộng,
thường dễ bố trí và nhiều khoảng hỗ trợ thoáng đãng, bếp trong nhà phố,
nhà ống hoặc căn hộ chung cư gặp nhiều khó khăn hơn. Có thể đơn cử một
số dạng bếp không thuận về mặt phong thuỷ như: bếp đặt gần cửa ra vào
(lộ khẩu táo, hao tán tài lộc); bếp sát bên bồn rửa hoặc nằm trên bể
nước (thuỷ khắc hoả); bếp nằm sát khu vệ sinh (uế khí xung sát); vị trí
bếp bị cầu thang đi đè lên bên trên (động táo).
Những sai lệch như vậy, tiếc thay, lại thường hay gặp
sau khi đã làm xong “phần cứng” nên thường khó xoay xở. Vấn đề là cần
hiểu và vận dụng đúng nguyên tắc phong thuỷ để khắc phục các nhược điểm
này mà không quá ảnh hưởng đến cấu trúc nhà. Vì trong nhà nhỏ, khái niệm
“cửa bếp” hầu như không có, bếp chỉ là một khoảng nấu nướng với tủ kệ
chạy quanh, do vậy cần lưu ý che chắn chỗ đặt bếp nấu sao cho khuất một
chút khi bước từ cửa chính vào, ví dụ như dùng một quầy bar cao ngang
tầm mắt để vừa che chắn, vừa trang trí và sử dụng hiệu quả, tránh lộ
khẩu táo (hình minh hoạ).
Một số nhà muốn tận dụng diện tích nên đem bếp đặt
dưới gầm cầu thang hoặc đặt tại giếng trời. Điều này cũng gây ảnh hưởng
xấu vì luồng di chuyển đi lên đi xuống đem theo bụi bặm mất vệ sinh
trong nấu bếp, hoặc gió giếng trời hút mạnh gây tắt bếp và đưa mùi nấu
nướng lan toả khắp nhà. Tốt nhất là nên sử dụng máy hút khử mùi có chụp
bên trên và dùng thêm vách kính để ngăn phần bếp nấu tách ra so với các
phần lân cận.
(Theo Sgtt) |