Vào ngày đầu tiên của năm, mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới lại có những phong tục chào năm mới, đón may mắn khác nhau mang đặc trưng văn hóa riêng.
Anh
Người Anh cũng coi trọng tục “xông nhà” đầu năm như người Việt. Vì
vậy, họ luôn mong chờ người khách đầu tiên đến nhà mình trong năm mới là
một người đàn ông khỏe mạnh, trẻ đẹp và mái tóc màu đen. Khi đến xông
nhà, người đàn ông tóc đen phải mang theo một trong những thứ như một
mẩu than đá, một chút tiền bạc, bánh mì hoặc một chút muối. Bởi người
Anh quan niệm đó là những vật “hiện thân” của sự giàu có. Ngược lại, nếu
người đầu tiên xông nhà là một cô gái tóc vàng, gia chủ sẽ gặp xui xẻo
và bất hạnh.
Haiti
Ngày đầu năm mới, người dân Haiti mặc quần áo mới, tặng quà cho nhau
và hi vọng rằng điều này sẽ báo trước một năm mới tốt lành.
Mỹ
Quảng trường thời đại
Vào thời khắc giao thừa, người Mỹ tập trung ở các quảng trường lớn.
Họ chờ đợi khoảnh khắc quả cầu pha lê đẹp lung linh trên nóc Quảng
trường Thời Đại được thả xuống, mọi người cùng nhau đếm ngược cho thời
khắc quan trọng bắt đầu một năm mới. Lúc này, mọi người tung lên trời
những mảnh giấy đủ màu sắc ghi lời chúc lên trời, ôm hôn nhau và cùng
nhau nói “Chúc mừng năm mới”.
Những gia đình Mỹ đón năm mới với những bữa tiệc ăn uống linh đình,
đặc biệt, không thể thiếu món ăn làm từ cải bắp vì họ tin món ăn này sẽ
mang đến may mắn và tiền bạc trong năm tới.
Sicily, Italy
Một truyền thống lâu đời của người Sicily là một năm mới may mắn,
suôn sẻ sẽ đến với những ai ăn món lasagna vào ngày đầu năm mới.
Bánh lasagna truyền thống của người Sicily.
Tây Ban Nha
Khi đồng hồ điểm 12 tiếng trong đêm giao thừa, người Tây Ban Nha ăn
12 quả nho, mỗi quả cho mỗi tiếng điểm của chuông đồng hồ để đem lại
điều tốt lành trong 12 tháng của năm tới.
Hy Lạp
Với người Hy Lạp năm mới là dịp để họ tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành
đến Thánh Basil - một trong những tổ tiên của giáo hội chính thống Hy
Lạp. Trong bữa tiệc của mỗi gia đình Hy Lạp trong dịp năm mới dù long
trọng, cầu kì hay giản dị đến đâu cũng không thể thiếu được hình ảnh của
những chiếc bánh kem Thánh Basil. Món bánh đặc biệt trong năm mới của
người Hy Lạp có một đồng xu được nhào bên trong lớp bột của bánh mỳ. Lát
bánh mỳ thứ nhất là cho người con của Chúa, lát thứ hai là cho người
cha trong nhà và lát thứ ba là cho cả gia đình.
Bánh kem Thánh Basil
Nauy
Người Nauy trong ngày năm mới làm bánh pudding và
giấu một quả hạnh ở bên trong. Sự giàu có trong năm mới sẽ đến với ai
trong phần ăn của mình có quả hạnh may mắn đó.
Bánh pudding
Áo
Biểu tượng may mắn trong năm mới của người Áo là một con lợn đang
trong thời kỳ cho con bú. Chú lợn này được bày trên bàn và xung quanh là
những chú lợn bé xíu cũng có thể ăn được
Nhật Bản
Người Nhật trang hoàng nhà cửa để mang lại điều tốt lành trong năm
mới. Một truyền thống, được gọi là kadomatsu, gồm một cành thông biểu
tượng cho sự trường thọ, một thân tre biểu tượng cho sự thịnh vượng, và
một cành hoa mận biểu tượng cho sự cao quý.
Những món ăn ngày Tết của Nhật Bản
Trung Quốc
Người Trung Quốc không có tục xông nhà. Vào ngày Tết âm lịch, ở cửa
trước của mỗi nhà đều được tô điểm một lớp sơn đỏ, biểu tượng của sự may
mắn và hạnh phúc.
Ngoài ra, ngày Tết người Trung Quốc còn ăn một loại bánh nếp phát âm
là “niên cao”, ý nghĩa là mỗi năm một cao, như vậy năm mới mọi bề sẽ
đều sung túc hơn. Một món khác cũng thường thấy trong mâm cơm ngày
Tết của người Trung Quốc là chân lợn hoặc chân gà. Họ hy vọng như vậy
năm mới sẽ “vơ’” được nhiều tiền.
Hàn Quốc
Tết âm lịch cổ truyền của người Hàn Quốc theo tiếng Hàn gọi là Seol
thường rơi vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 dương lịch, là đại lễ quan
trọng nhất trong năm, còn có tên gọi là Won Dan theo âm tiếng Trung Quốc
là Tết Nguyên đán. Vào ngày mùng 1, món ăn truyền thống chung của Hàn
Quốc là món ttok-kuc. Người Hàn cho rằng, ngày Tết ăn ttok-kuk có nghĩa
là “ăn” một năm khác.
Mông Cổ
Người Mông Cổ có tục uống trà đầu năm. Thời khắc giao thừa người ta pha trà rót ra 1
chén đầu tiên, đem ra trước sân nhà vẩy khắp 4 hướng. Chén trà thứ 2
dành mời chủ nhà và sau đó lần lượt mời các thành viên khác trong gia
đình.
Các món ăn truyền thống của người Mông Cổ trong tết Tsagaan Sar
Vào ngày đầu năm mới, mọi người đều dậy sớm trước khi mặt trời mọc, mặc
quần áo mới và nhóm lửa. Tất cả nam giới sẽ lên đỉnh ngọn đồi hay núi
gần đó, mang theo thực phẩm và cầu nguyện. Tiếp theo đó, người dân Mông
Cổ sẽ làm lễ xuất hành muruu gargakh. Người ta đi về hướng nào đó theo
tử vi. Họ tin rằng nếu xuất hành đúng hướng sẽ gặp may quanh năm.
Lào
Ở Lào, những ngày năm mới, người dân té nước để cầu may, bình yên cho
cả năm. Cũng như người dân Thái Lan và Campuchia, lễ hội Bunpimay ngày
Tết của người Lào mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật,
ấm no hạnh phúc thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Bunpimay là
dịp để nuôi dưỡng nghệ thuật văn hóa dân tộc.
Campuchia
Ngày đầu năm mới, mọi người trong nhà đều ngồi xếp chân một phía trước
bàn thờ, chắp tay vái cầu nguyện Phật Trời để xin tận hưởng phước lộc.
Sau đó họ ăn mặc sặc sỡ để đến chùa dự lễ, nghe sư đọc kinh cầu nguyện,
tưới nước thơm vào tượng phật, sư sãi, dâng các loại bánh ngon lên ông
bà cha mẹ, để chúc thọ và báo hiếu.
Minh Tuấn - Theo dothi
|