Là
một thành phần quan trọng trong nhà bếp, cả về công năng lẫn thẩm mỹ,
mặt bếp luôn là một yếu tố cần đầu tư về tiền bạc và công sức.
Trên thị
trường hiện nay, có rất nhiều vật liệu có thể dùng làm mặt bếp. Mỗi một
loại vật liệu đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là những đánh
giá về một số loại vật liệu thông dụng nhất hiện nay.
Đá granite
Là
loại vật liệu phổ biến nhất dùng cho mặt bếp, đá granite khá đa dạng về
màu sắc và hoa văn (gần như không có hai mặt đá granite nào giống nhau
hoàn toàn). Mặt đá granite có thể được xử lý theo hai cách: bóng kính
hoặc bóng mờ. Bóng kính sẽ làm cho màu của mặt đá nhìn sậm hơn, trong
khi bóng mờ sẽ giữ được màu tự nhiên của vật liệu. Ưu điểm khác của đá
granite là rất bền và không tốn nhiều công sức bảo dưỡng.
Giá
thành của đá granite rất đa dạng, nhưng nhìn chung là từ mức trung bình
khá trở lên. Nếu chọn những loại đá có sẵn tại địa phương, bạn sẽ có
được mức giá hợp lý. Nhưng nếu chọn những loại đá nhập khẩu, bạn có thể
phải trả một mức giá bằng với cả một nhà bếp của một công trình khác.
Sau
một thời gian sử dụng, mặt đá granite cần được bảo dưỡng để các vết bẩn
không thấm vào bên trong đá và trở nên không thể chùi rửa. Tuy đá
granite rất bền, nhưng nếu không được lắp đặt đúng cách, mặt đá có thể
bị nứt sau một thời gian sử dụng.
Đá cẩm thạch
Là
loại vật liệu cao cấp vì vẻ đẹp khó cưỡng, đá cẩm thạch có lẽ chỉ dành
cho bếp của các đại gia. Đá cẩm thạch có thể chịu nhiệt độ rất cao nên
rất hay được sử dụng làm mặt của các lò nướng.
Đá cẩm thạch có độ
rỗng cao hơn đá granite nên cần được bảo dưỡng thường xuyên. Một nhược
điểm rất đáng quan tâm là đá cẩm thạch rất dễ bị trầy xước. Do đó cần sự
cẩn thận trong quá trình sử dụng.
Đá nhân tạo
Là
loại đá được tạo ra từ việc pha trộn khoảng 90% bột thạch anh và các
loại phụ gia, đá nhân tạo cho bạn một sự lựa chọn phong phú hơn bất kỳ
một loại đá tự nhiên nào, kể cả về màu sắc và hoa văn. Đá nhân tạo có độ
cứng cao nên gần như không sợ bị trầy xước. Đá nhân tạo gần như không
có độ rỗng nên rất dễ bảo dưỡng.
Về giá thành, đá nhân tạo nằm ở mức khá, có thể nói là tương đương với đá granite.
Solid surface
Cũng
thường được gọi là “đá nhân tạo” nhưng thực chất đây là một dạng nhựa
tổng hợp. Đúng như tên gọi “solid” – có nghĩa là cứng, loại vật liệu này
có độ bền cao và không sợ bị trầy xước. Có vô vàn lựa chọn về màu sắc
và hoa văn, đặc biệt còn có một số loại cho ánh sáng xuyên qua, solid
surface đem lại thêm nhiều giải pháp cho nhà bếp. Một ưu điểm nữa là mặt
bếp làm từ solid surface có thể được đúc toàn khối theo bất kỳ hình
dạng nào.
Khi sử dụng mặt bếp bằng solid surface, cần cẩn thận
tránh đặt các loại nồi, xoong chảo còn nóng trực tiếp lên mặt bếp. Nếu
bị đổ các loại nước tương, nước mắm lên mặt bếp thì cần lau chùi ngay.
Solid surface có giá thành khá cao.
Gạch men
Là
loại vật liệu phù hợp cho ngân sách khiêm tốn (trừ trường hợp bạn dùng
gạch có hoa văn theo yêu cầu), gạch men có độ bền khá cao và dễ chùi
rửa. Rất phong phú về màu sắc và mẫu mã, chịu nhiệt tốt.
Nhược
điểm của loại vật liệu này là do được ghép từ nhiều viên nhỏ, nên có thể
mặt bếp của bạn sẽ bị gồ ghề đôi chút. Ngoài ra, các đường nối giữa các
viên gạch rất dễ bị bẩn, cần lau chùi thường xuyên. Không nên chặt đồ
ăn trên mặt bếp bằng gạch men vì có thể làm gạch bị nứt.
Inox
Thường
được sử dụng trong các bếp ăn công nghiệp, mặt bếp bằng inox có thể đem
đến cho bếp của bạn một nét độc đáo, một nét đẹp công nghiệp và hiện
đại nếu được phối hợp chặt chẽ với các thành phần còn lại trong bếp.
Chịu
nhiệt tốt, dễ chùi rửa là ưu điểm nổi bật nhất của vật liệu. Tuy nhiên,
mặt bếp inox rất dễ bị trầy xước và có thể bị móp nếu bất cẩn.
Giá thành khá cao do chi phí sản xuất.
Lời khuyên:
Khi
chọn loại vật liệu cho mặt bếp, bạn nên “nhìn tận mắt, sờ tận tay”. Bạn
có thể đến các showroom hay yêu cầu đơn vị thiết kế đem mẫu vật liệu
đến cho bạn.
(Theo SGTT)
|