Home arrow Kinh tế xã hội arrow Chính trị - xã hội arrow Tin xã hội arrow Phân khúc nhà cho thuê: Vắng bóng các chủ đầu tư
Thứ hai, ngày 15 tháng 7 năm 2024 17:04
Tin xây dựng
Xây tổ ấm
Ngành xây dựng
Kinh tế xã hội
Công nghệ xây dựng
Thủ tục pháp lý
Tủ sách xây dựng
Tin doanh nghiệp xây dựng
Giá VLXD tại Chợ xây dựng
Giá VLXD toàn quốc
Hỏi đáp xây dựng
Hội chợ xây dựng
Danh bạ doanh nghiệp
--------------------------------------------
Tìm kiếm
Catalogs sản phẩm Catalogs sản phẩm
Tin mới
Banner
Banner
Banner
Phân khúc nhà cho thuê: Vắng bóng các chủ đầu tư PDF Print E-mail
Thứ sáu, ngày 31 tháng 5 năm 2013 03:25

Trong bối cảnh đóng băng của thị trường BĐS, nhiều chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại đã xin chuyển đổi sang nhà cho người thu nhập thấp (NTNT). Tuy nhiên, đối với nhiều NTNT, thì việc có đủ tiền để mua nhà ở xã hội (NƠXH) vẫn còn là một giấc mơ xa. Vì vậy, nhà cho thuê vẫn đang là giải pháp hữu hiệu đối với những người chưa có nhà ở.

Image

Nhà cho thuê: Cung ít, cầu nhiều

Theo Bộ Xây dựng, việc phát triển nhà cho thuê là một trong những giải pháp hữu hiệu để lành mạnh hóa thị trường BĐS. Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, về nguyên tắc, NƠXH đối với NTNT thì nên xây dựng dưới hình thức thuê và thuê mua. Bởi loại hình này vừa đáp ứng với nhu cầu cải thiện chỗ ở, vừa hợp túi tiền của tầng lớp thu nhập trung bình và thấp. Vì nếu có khả năng mua thì không còn là đối tượng của NƠXH nữa.

Ngay tại các nước phát triển, nói về NƠXH là nói về nhà cho thuê. Vì loại hình này phù hợp với đối tượng thu nhập thấp do tính cơ động và tần suất sử dụng của nó. Cùng một căn hộ, có thể quay vòng cho nhiều gia đình thuê. Hơn nữa, mức đầu tư ban đầu không lớn mà hiệu quả sử dụng lại cao.

ThS,KTS Lê Thúy Hà - Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị và nông thôn cho biết, nhà ở cho thuê, mua trả góp lâu dài đã được nhiều nước thực hiện thành công từ hàng chục năm nay. Từ kinh nghiệm thực tế phát triển mô hình NƠXH cho thuê tại châu Âu cho thấy, đây là một mô hình có nhiều ưu thế: Không đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu lớn, giá thuê nhà phù hợp với thu nhập thấp, và thích ứng với tính linh hoạt về việc làm của NTNT. Với những lợi thế này, nhà cho thuê được xác nhận là tương thích với NTNT ở rất nhiều nước trên thế giới. Đây cũng là loại hình kinh doanh hấp dẫn với sự trợ giúp về chính sách của Nhà nước.

ThS Lê Thúy Hà cho rằng, tại Việt Nam, trong khi việc mua bán phân phối NƠXH đang còn nhiều kẽ hở tạo cơ hội cho những kẻ đầu tư thì giải pháp cho thuê cũng hạn chế được tình trạng đó. Tuy nhiên, số lượng nhà cho thuê còn cách xa nhu cầu thực tế trên thị trường.

Theo Savills Việt Nam, các nhà đầu tư BĐS hiện đang tìm cách đa dạng hóa các sản phẩm của mình cho phù hợp với sự phát triển của thị trường, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thuê của khách hàng. Qua số liệu về nhu cầu nhà cho thuê những năm qua cho thấy lượng cầu luôn đi trước và lớn hơn lượng cung. Việc thu hồi vốn chậm trong khi lãi suất ngân hàng cao, giá cho thuê căn hộ thấp… đang là những rào cản khiến phân khúc nhà cho thuê kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Hơn nữa, thị trường nhà cho thuê sẽ rất khó mở rộng nếu chỉ đầu tư bằng tiền ngân sách.

Theo quy luật thị trường và sự điều tiết của Nhà nước

Theo ThS Hà, kinh nghiệm các nước đã xác nhận rằng, khi nào NƠXH được giải quyết theo thị trường, với sự hỗ trợ của Chính phủ, thì tình trạng nhà ở cho NTNT sẽ được cải thiện tốt hơn. Tuy nhiên, Nhà nước trong chức năng quản lý nhất thiết phải gắn quy hoạch NƠXH với quy hoạch phân bổ dân cư, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho từng khu vực, từng địa phương cụ thể… Đồng thời, có chính sách tài chính, tín dụng được thực thi cụ thể trên từng dự án, hỗ trợ cho thị trường BĐS phát triển một cách lành mạnh cả hai khu vực: Đầu tư kinh doanh BĐS và thực hiện chính sách NƠXH.

Như nhà cho thuê ở Tây Âu, là do nhiều chủ thể cung cấp trên một thị trường cạnh tranh, hoàn toàn không tuỳ thuộc vào tính độc quyền của Nhà nước, nên chất lượng dịch vụ và mức hưởng thụ của nhà cho thuê thường là không có cách biệt với các dạng nhà ở khác.

ThS Hà cho rằng, Việt Nam cần phải có một cơ quan chuyên rà soát chính sách nhà ở, giống như mô hình các Ủy ban về NƠXH tại các nước châu Âu. Bởi việc giải được bài toán NƠXH theo quy luật thị trường, có sự điều tiết vĩ mô của Nhà nước hay không sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển một thị trường BĐS lành mạnh.

Theo Baoxaydung

Banner
  Đánh dấu trang
Mạng xã hội
Trang Facebook - Chợ xây dựng Trang Google Cộng - Chợ xây dựng
Sản phẩm mới
 • M405-2 men bóng - 88.400 đ
  thumb

  Đây là dòng sản phẩm bề mặt được phủ lớp men kính (bóng như gương) gồm nhiều họa tiết vân đá, hoa văn được phối màu, thiết kế đẹp mắt, hoa văn độc đáo, trang nhã. Các hoạ tiết của sản phẩm được tạo nên bởi nhiều lớp in lưới tạo ra độ sâu của hoạ tiết.

  Kích thước 40x40cm. Chất lượng loại 2.

 • R01-Ngói Viglacera - 15.600 đ
  thumb

  R01-Sản phẩm ngói tráng men Ceramic dùng để lợp các mái, các viên ngói được liêt kết với nhau bằng ốc vít

 • ABC.3635I - 1.424.500 đ
  thumb

  ABC.3635I - loại 3bóng x 1.2m, sản phẩm giúp tăng hiệu suất chiếu sáng cho bóng, tiết kiệm điện năng và không gây chói.

 • P.KC12JKH - 7.500.000 đ
  thumb

  P.KC12JKH là sản phẩm máy điều hoà nhiệt độ Panasonic loại 2 cục 1 chiều lạnh, sản phẩm đảm bảo chính hãng và được nhập khẩu nguyên chiếc từ Malaysia.

 • PEXA28RC - Đèn thoát hiểm - 1.099.000 đ
  thumb

  PEXA28RC - Đèn thoát hiểm

 • HV1900 Máy phun sơn Earlex - 2.960.000 đ
  thumb

  HV1900 là máy phun sơn đa dụng do hãng Earlex - Anh Quốc sản xuất.

  Đây là lựa chọn số một cho khách hàng có nhu cầu sơn không thường xuyên, và có giá cả cạnh tranh.

 • HV5000 Máy phun sơn Earlex - 7.780.000 đ
  thumb

  HV5000 là máy phun sơn đa dụng loại lớn do hãng Earlex - Anh Quốc sản xuất.

  Đây là loại máy lý tưởng cho thợ sơn, phù hợp với việc sử dụng cho các công trình nhỏ và vừa.

 • VES.OLD25 - 42.600 đ
  thumb

  VES.OL25 là sản phẩm ống nhựa Vesbo, loại có đường kính 25mm và độ dày ống là 2.3mm.

 • VCS15 Van cửa Sanwa 15 - 98.440 đ
  thumb

  Van cửa SANWA được sản xuất bởi Công ty TNHH Hợp kim ASAHI – Thái Lan. Nhãn hiệu SANWA đã được đăng ký và bảo hộ trên toàn lãnh thổ Việt Nam theo quyết định số: 3457/QĐ-SHTT ngày 26/03/2007.

 • STC20 - Măng sông D20 - 15.180 đ
  thumb

  Phụ kiện ống HDPE nối nhanh nhãn hiệu con cá - FISH, được nhập khẩu trực tiếp từ Malaysia. Đường kính D20

GOOS Media Trang tin tức của Công ty dịch vụ hàng hoá trực tuyến
Chứng nhận thanh toán bảo đảm

Chợ xây dựng Hà nội: Công ty TNHH Thương mại Dương Linh

Showroom: 1B Ngõ 5, Tổ 19, Thị Trấn, Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội

Tel: 04.37737548; Fax: 04.38370082

Email Phòng kinh doanh: sale@choxaydung.vn

Chợ xây dựng Sài Gòn: Công ty TNHH SX-TM Đăng Hải

Địa chỉ: Số 140, Tô Hiến Thành, P15, Quận 10, Tp.HCM

Tel: 08.38620524; Fax: 08.38633011;

Email: saigonRep@choxaydung.vn